ปลาสากมีประวัติที่ให้ความสนใจด้วยเหตุว่าพระบาทสมเด็จ

ปลาสากนักล่าแหล่งน้ำสมุทร


ปลาสาก เรียกอีกชื่อหนึ่งเป็น ปลาน้ำดอกไม้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Barracuba หรือ Seapike คำศัพท์ทางด้านวิทยาศาสตร์เรียกว่า Sphyraenidae ปลาสากเป็นนักล่าที่อยู่บนห่วงโซ่ของกิน ปลาสากเป็นปลาเศรษฐกิจเลยก็ว่าได้ไพเราะมักถูกเอามาบริโภคและก็ขายกันในตลาดนิยมนำเนื้อมาทำข้าวต้มหรือปลาเค็ม และก็ยังถูกนิยมกลายเป็นเกมตกปลาแข่งกันอีกด้วย ปลาสากสามารถแบ่งออกได้ทั้งผอง 26 ประเภท ถิ่นเกิดมาจากห้วงสมุทรประเทศอินเดียแล้วก็แปซิฟิค ลักษณะทั่วไป นั้นจะมีลำตัวที่ใหญ่กลมแล้วก็ยาว 30-180 ซม. รูปร่างทรงกระบอกเหมือนกระบี่ หัวแหลมปากยาวฟันกรามข้างล่างยาวกว่าฟันกรามบน ฟันคมเรียงยาวเต็มปาก ดวงตากลมโต เกล็ดบางมีขนาดเล็ก ครีบข้างหลังสองตอนหางสีเหลือง สีลำตัวมีตั้งอีกทั้งสี น้ำตาลอมเหลืองรวมทั้งท้องสีขาวเงิน ปลาสากก็เลยเป็นนักล่าที่น่าสยดสยองมากมายในทะเลเมื่อโตเต็มวัยชอบปลีกตัวออกทำมาหากินและก็ตะลอนไปเรื่อยตัวผู้เดียว ในเวลาที่ปลาสากยังเล็กนั้นสามารถสังเกตุได้อย่างง่ายดายก็คือ ปลาสากที่โตสุดแท้แต่มีขนาดย่อขนาดลงเท่านั้นเอง ชอบอาศัยไปอยูกับฝูงปลาอื่นๆเนื่องจากถ้าหากว่าถูกจู่โจมจากปลาใหญ่หรืออปลานักล่าจะไม่มีอันตรายกว่า ด้วยเหตุว่าปลาใหญ่หรือปลานักล่ามักจะจับเยื่อรอบนอกรอบๆขอบของฝูงปลาก่อนเสมอ แม้กระนั้นอย่าลืมว่าปลาสากนั้นเป็นปลานักล่าเช่นเดียวกัน เมื่อมันโตเต็มไวแล้วหรือตัวใหญ่มากยิ่งกว่าปลาที่อยู่ในฝูงปลาเล็กพวกนั้นก็บางทีก็อาจจะเป็นของกินของปลาสากได้ ถ้าว่าปลาสากรวมตัวกันเป็นฝูงแล้วละก็จะสามารถรวมเป็นฝูงได้ถึง 1000 ตัวอย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยถูกชูให้เป็นนักล่าที่ท่องสมุทรเลยก็ว่าได้

แม้ถามคำถามว่าในประเทศไทยพวกเรามีไหมนั้น พวกเราจะพบมากที่สุดเป็น ปลาสากเหลืองหรือปลาสากน้ำดอกไม้ ชอบเผชิญบ่อยครั้งในทะลเอ่าวไทย มักพบสุกที่จังหวัดชุมพร เกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะสมุย โดยมากที่เจอจะเป็นพันปลาสากเหลือง ลักษณะโดยทั่ว 20-30 ซม. กระจัดกระจายชนิดรอบๆเขตร้อน ในน้ำไทยทั้งยังอ่าวไทยรวมทั้งอันดามัน การกินก็จะรับประทานพืชรวมทั้งสัตว์ที่เล็กมากยิ่งกว่า อาศัยอยู่ตามกองหินและก็แนวหินปะการังในน้ำทะเลความลึก 1-100 เมตร หาเลี้ยงชีพกึ่งกลางน้ำไกล้พื้นดิน เดี๋ยวนี้ได้ถูกสงวนในเขตกรมสัตว์น้ำแล้ว เพราะว่าการเช็ดกล่าหรือถูกตกไปเยอะมากๆ

ปลาสากเอามาบริโภคเช่นไร ด้วยค้างมที่เป็นปลานักล่ามีความไวในน้ำนั้นเนื้อของมันนั้นออกจะแน่นรวมทั้งนุ่ม ฝรั่งมักเอามาทำสเต๊กบ้างก็เอามาทอดน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ส่วนในประเทศไทยพวกเรามักเอามาทำกับข้าวได้นานัปการแบบอย่าง ทั้งยังทอด ปิ้ง นึ่งหรือแกงก็อร่อยหมด เพราะว่าหาง่ายมีขายตามตลาดสดแล้วก็ชุปเปอร์มาร์เก็ต ราคาถูกมากเกินความจำเป็น แม้เอามาเทียบกับความอร่อยแล้วจัดว่าคุมค่ามากมายเลยที่เดียว

Author: Lee Ford