ปลากระโห้มีประวัติที่ให้ความสนใจ

ปลากระโห้มีประวัติที่ให้ความสนใจด้วยเหตุว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตระหนักถึงปัญหาของสภาพแวดล้อม


ซึ่งมีผลเสียต่อปริมาณชนิดปลาพื้นบ้านของเมืองไทย ท่านได้ทรงพระขอความกรุณาปรานี ให้กรมประมงขยายแล้วก็เพาะพันธ์ปลาในแม่น้ำเริ่มแรกเพื่อรักษาไว้รวมทั้งฟื้นฟู แต่ว่าก็กำเนิดปัญหาก็คือยังขาดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากระโห้ ก็เลยได้ทรงมีพระบรมราชานุญาต ให้ใช้ปลากระโห้ในพระตำหนักจิตรลดารโหฐานมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ทำให้ผสมเทียมและก็แพร่พันธุ์ได้เสร็จ เมือก่อนในสมัยก่อน พบได้ทั่วไปในแม่น้ำสายใหญ่ๆได้แก่แม่น้ำโขง,แม่น้ำแม่กรอง,แม่น้ำป่าสักแล้วก็แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ต่างแดนก็จะพบว่ามีในประเทศเพื่อนบ้านอาทิเช่น ประเทศลาว,ประเทศเขมรรวมทั้งประเทศเวียนนาม แต่ว่าในขณะนี้ปริมาณน้อยลงเนื่องจากว่าสภาพการณ์ห้อมล้อมแล้วก็ถูกล่าไปเยอะมากๆ จนกระทั่งมีสถานะอันตรายเป็นปลาใกล้สิ้นพันธุ์ประเภทหนึ่ง แม้กระนั้นที่มองเห็นได้เดี๋ยวนี้ในประเทศไทยที่เจอให้มองเห็นกันเป็นปลาที่ถูกเพาะพันธุ์แล้วก็ผสมเทียมสำหรับการดูแลของกรมประมง ที่จะนำไปปลดปล่อยลงในแม่น้ำตามธรรมชาติ แต่ละปีก็จะปลดปล่อยปลากระโห้ 100,000-1,000,000 ตัว แม้กระนั้นจังหวะที่ปลากระโห้จะรอดจนถึงโตเต็มกำลังรวมทั้งมีขนาดใหญ่นั้นมีเปอร์เซ็นที่น้อยมาก

ปลากระโห้ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Siamese Giant Carp แล้วก็ทางด้านวิทยาศาสตร์เรียกว่า Catlocarpio siamensis ชื่อในไประเทศไทยเรียกกันหลายชื่อตามภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่าปลาคาบมันหรือหัวมัน ภาคเหนือเรียกว่า ปลากกะมันหรือปลาสา เป็นสัตว์น้ำจืดชืดที่มีขนาดใหญ่ ประเภทหนึ่งในเชื้อสายปลาตะเพียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและก็เป็นสัตว์น้ำจืดชืดที่มีเกล็ดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เจอมีขนาดตั้งแต่ 150 เซลเซียสมัธยม- 300 เซลเซียสมัธยม รวมทั้งน้ำหนักสูงถึง 150 กก.เลยที่เดียว ลักษณะโดยธรรมดานั้น หัวมีขนาดใหญ่โต ปากมีขนาดกว้าง ดวงตากลมโต เกล็ดกลมและก็เรียบมีขนาดใหญ่ ครีบข้างหลังใหญ่สูง ครีบหางเป็นแฉกกว้างลึก ครีบกันยาว ครีบท้องและก็หูมีขนาดเท่าเทียมกัน สีลำตัวจะมีสีดำแล้วก็เทาปนกัน สีเกล็ดด้านหลังจะ เข้มมากยิ่งกว่าข้างลำตัวแล้วก็ใต้ท้อง ครีบแต่ละครีบจะมีสีแดงและก็ส้มปนกันทุกอัน

ของกินของปลากระโห้ มักรับประทานแม้กระนั้นพลิกก์ตอนแล้วก็สัตว์น้ำตัวเล็กๆโดยใช้การกรองด้วยเหงือกเป็นอวัยวะหลัก

การผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ชอบสืบพันธุ์กันในตอนมิ.ย.-กันยายน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำรวมทั้งแหล่งน้ำมากขึ้นสูง ไข่ปลากระโห้ เป็นไข่ลักษณะครึ่งหนึ่งลอยครึ่งจม มีขนาด 1.4-1.5 มม. แม้กระนั้นภายหลังจากโดนน้ำแล้วจะขยายใหญ่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 3-4 เท่าของขนาดเดิม แม้กระนั้นจังหวะรอดของไข่นั้นน้อยมากกระทั่งน่าห่อเหี่ยวใจ ขึ้นกับสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากปลาจำพวกนี้ มักถูกล่ามาใช้ทำครัว เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่ ก้างน้อยแล้วก็มีเนื้อมากมายรวมทั้งยังเป็นปลาหายากมักนิยมเลี้ยงเป็นปลางาม

Author: Lee Ford